Tìm hiểu các loại hình đào tạo cho Du học sinh tại Nhật Bản

1321

Bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi: Khi đi du học Nhật Bản thì nên học trường nào? (Danh sách này chỉ bao gồm những Chương trình đào tạo dành cho Du học sinh đã trên 18 tuổi và tốt nghiệp THPT).

1. Trường Đại học – Cao đẳng

Tùy vào mục tiêu lấy bằng hay không mà Du học sinh có thể tham gia học các chương trình học khác nhau tại Đại Học, Cao đẳng

* HỌC LẤY BẰNG 

HỆ CỬ NHÂN

Đại học: chương trình đại học chính quy thường kéo dài 4 năm, riêng y khoa, nha khoa và thú y học kéo dài 6 năm.

Cao đẳng: Thời gian học cao đẳng thường là 2 năm, nhưng cũng có những ngành 3 năm như y tá, hộ lý. Các trường đại học ở Nhật Bản lấy trọng tâm là nghiên cứu học thuật, lý luận, còn các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo các kỹ năng ứng dụng trong thực tế. Trong hệ cao đẳng 1/3 là trường nữ. Các khoa nhân văn, gia  chánh, sư phạm, xã hội chiếm hơn một nửa.

du-hoc-nhat-ban-99

HỆ CAO HỌC

Khóa thạc sĩ: 2 năm (30 tín chỉ trở lên; xét luận văn thạc sĩ và thi đỗ kì thi thạc sĩ)

Khóa tiến sĩ: 5 năm (30 tín chỉ trở lên; xét luận văn tiến sĩ và thi đỗ kì thi tiến sĩ)

* KHÔNG LẤY BẰNG 

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI

“Du học trao đổi” là chế độ du học tại trường đại học có ký kết về việc giao lưu giữa các học sinh. Bạn hãy xác nhận xem trường mình có ký kết giao lưu với trường đại học của Nhật Bản hay không. Thông thường trong phạm vi giao lưu ký kết giữa hai trường, tín chỉ tích lũy ở trường bạn du học được chấp nhận ở trường của bạn.

DU HỌC NGẮN HẠN

“Du học ngắn hạn” là du học không có mục tiêu phải lấy bằng cấp và thời gian du học ngắn hạn thường là 1 năm.

Giờ học là các giờ học tiếng Nhật, hoặc giờ học tiếng Anh, hoặc cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Về chương trình, có trường hợp lớp học được tổ chức riêng dành cho sinh viên du học ngắn hạn, có trường hợp sinh viên tham gia vào các giờ học thông thường trong khoa, trong bộ môn. Những người đã tốt nghiệp đại học, có thể tham dự các lớp học nghiên cứu chuyên ngành tại khoa Sau đại học trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm với tư cách là “sinh viên nghiên cứu”.

2. Trường dạy nghề (Trường Chuyên môn)

Trường chuyên môn (Hay còn gọi là trường senmon, trường dạy nghề) là cơ sở đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và nghề nghiệp của học sinh. Học xong trường Chuyên môn, Du học sinh sẽ nhận được bằng và có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

3. Trường Nhật Ngữ (Trường Tiếng) 

Trường Nhật Ngữ là trường dạy tiếng Nhật, văn hóa Nhật và giúp bạn chuẩn bị những điều kiện cần thiết để học lên cao hay xin việc tại Nhật. Đa phần du học sinh Việt Nam khi du học Nhật Bản sẽ bắt đầu bằng việc học tập tại trường Nhật Ngữ.