Học sinh tốt nghiệp THPT lên đường đi du học Đài Loan

625

Du học không còn gì xa lạ với với học sinh và phụ huynh Việt Nam. Đặc biệt là với nhiều em học sinh sau khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam. Mới trở về nước lo công việc gia đình, em Lê Sỹ Cường, cựu học sinh trường THPT Trần Quang Khải, TPHCM đã tâm sự cùng chúng tôi về con đường du học tại Đài Loan. Để chuẩn bị cho chuyến du học của mình, Cường đã tích cực học tiếng và văn hóa Đài Loan để nhanh chóng thích nghi với môi trường trong thời gian sắp tới.

Cường cho biết: “ý định đi du học của em chỉ mới lóe lên từ đầu năm lớp 12 mới đây và nguyên do em chọn Đài Loan là vì có người nhà đang sinh sống và làm việc ở bên này. Ý định đi du học của em cũng rất tình cờ vì nhiều bạn trong lớp sau mỗi năm lại lần lượt đi du học. Tò mò tìm hiểu về du học nên dần dần thấy thích và em quyết định đi để trải nghiệm bản thân tốt hơn”, Cường chia sẻ về lý do đi du học.

du-hoc-dai-loan-tq

Với tâm lý đi du học sau khi kết thúc lớp 12 nên Cường không đặt nặng đến kết quả trong kỳ thi THPT QG, do đó, tâm lý của Cường trong quá trình học cũng như thi khá thoải mái. Cường quan niệm: “Mình chỉ cần cố gắng đừng để điểm quá kém là được. Bên cạnh đó, dù đi du học và không dùng kết quả để xét đại học nhưng mình không được phép để điểm thi quá thấp, như thế sẽ mất mặt với bạn bè và làm gia đình buồn lòng”.Chính sự thoải mái về mặt tâm lý, không đặt nặng kết quả mà kỳ thi THPT QG vừa rồi, Cường đạt được 20 điểm khối A.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho việc du học, Cường cho biết:” Nhờ được tư vấn tốt từ các chuyên viên tư vấn du học, để có được chuyến đi du học Đài Loan tốt trước tiên, tôi đã hoàn thành thủ tục, visa, vé may bay . Sau khi qua bên kia, tôi đang có 1 năm học dự bị đại học, sau đó sẽ quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp với bản thân”.Cường cũng bộc bạch thêm: “cùng đi với em trong đợt này còn có 5-6 bạn khác, mỗi người một lứa tuổi khác nhau tuy nhiên, tất cả đều đang rất hào hứng cho chuyến trải nghiệm ở nơi xứ người sắp tới.

Tương tự, Mỹ Vân trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM cũng đã du học Đài Loan sau khi kết thúc kỳ thi THPT QG nên tâm lý rất thoải khi bước vào kỳ thi. Vân cho biết, không chỉ riêng Vân mà nhiều bạn bè khác của em cũng có dự định du học giống em. Mỗi bạn mỗi trường, mỗi quốc gia khác nhau nhưng bạn nào cũng rất tự tin đi tìm cơ hội phát triển cho bản thân mình.“Kỳ thi THPT QG vừa qua với em khá thoải mái, đó là kỳ thi để em thể hiện bản thân và năng lực của mình với các bạn chứ em không đặt nặng kết quả để xét đại học như các bạn khác”, Vân kể.

Thống kê do Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công bố  cho thấy Đài Loan đứng thứ 4 về đầu tư FDI vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 28,5 tỷ USD, chiếm 13% tổng số dự án và chiếm 11% tổng vốn đầu tư FDI của Việt Nam. Nhờ những kỳ tích phát triển kinh tế – khoa học kỹ thuật trong các thập kỷ qua nên Đài Loan đã xây dựng được nền kinh tế phát triển và trở thành một nhà đầu tư năng động khắp châu Á.
Các sản phẩm xuất xứ từ những doanh nghiệp Đài Loan có mặt khắp mọi nơi trên thế giới. Họ nổi tiếng với các sản phẩm công nghệ thông tin, những thương hiệu như HTC (điện thoại), Asus (bo mạch chủ, laptop, điện thoại Zenfone), Acer (laptop)… rất phổ biến Việt Nam.
Ngày nay nhiều sinh viên tận dụng cơ hội học tập ở các nền giáo dục năng động trong đó có nền giáo dục Đài Loan. Chính phủ Đài Loan luôn có những chính sách phát triển giáo dục trong đó có chính sách học bổng khuyến khích sinh viên nước ngoài đến học tập và sinh sống. Chính sách này tiếp tục được duy trì trong năm 2017..